Home » Osenchi Nhật Bản
Today: 29-03-2024 12:10:37

Osenchi Nhật Bản

(Ngày đăng: 01-03-2022 00:06:03)

Osenchi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nhật Bản.

Osechi có ý nghĩa là “ hạnh phúc chồng chất hạnh phúc”, ngày Tết, trong mọi gia đình người Nhật, không thể nào thiếu món này, nó thể hiện tình yêu thương, hạnh phúc mà gia đình dành cho nhau, thể hiện sự sum vầy. Vào ngày cuối năm để chuẩn bị cho năm mới, mỗi gia đình đều tự chuẩn bị mâm Osechi này.

SGV, osenchi nhat ban

Theo truyền thống từ xưa thì trong mỗi mâm Osechi, sẽ có những món đồ ăn sau:

Gobu Kobumaki: Rễ cây ngưu bàng cuộn rong biển và kanpyo – một loại bí đỏ, sau đó được hấp cách thủy trong nước dùng dashi làm từ rong biển và cá bào. Ngưu bàng có rễ dài, thể hiện mong ước cho cuộc sống trường thọ của người dân Nhật Bản.

Renkon no Nitsuke: Củ sen được thái ngang, sau đó rán và hấp trong nước tương ngọt. Người Nhật tin rằng củ sen có nhiều lỗ tượng trưng cho cái nhìn đa chiều, thấu suốt trong năm mới.

Kikuba Kabu: Củ cải tím non được thái hình hoa cúc đại đóa trước khi được ngâm với dấm, muối và đường, thêm một chút hạt tiêu vào bên trong. Những bông hoa cúc đại đóa là biểu tượng của hoàng gia và được sử dụng trong những dịp lễ quan trọng.

Pirikara Konnyaku: Thạch trái cây, được hấp trong nước tương cay ngọt.

Nimono: Khoai môn, măng và cà rốt được tạo hình như hoa mận, cùng với nấm shiitake được hấp cách thủy trong nước dùng dashi.

Ebi no Shioyaki: Tôm được nướng trên bếp sau khi ngâm trong nước muối và đường. Hình dạng của tôm tương tự như một người già, biểu trưng cho tuổi thọ của người dân Nhật Bản.

Kazunoko: Trứng cá trích trộn với nước dùng dashi và nước tương. Những miếng trứng với hàng nghìn trứng cá nhỏ như lời nguyện ước của người dân Nhật cho sự sinh sôi nảy nở.

Kuri Kinton: Khoai lang Nhật Bản được nghiền, thêm đường và ăn cùng với hạt dẻ ngọt. Chữ “kinton” trong tiếng Nhật có nghĩa đen là “nhiều vàng”, cho nên với màu vàng của khoai lang, món ăn thể hiện niềm tin vào một năm mới sung túc và thành công.

Kamaboko: Món bánh cá với hai màu hồng và trắng thường được cắt miếng và xếp tầng với hai màu xen kẽ nhau. Món ăn tượng trưng cho mặt trời mọc tại Nhật Bản.

Kuromame: Đậu đen lớn được hấp với đường và nước tương. Không chỉ là món ăn nhiều dinh dưỡng, đậu đen còn tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, vì trong tiếng nhật, từ "mame" (đậu đen) đồng nghĩa với một từ khác là “sức khỏe tốt”.

Ikura: Trứng cá hồi với sắc đỏ tươi, biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Tazukuri: Cá mòi được nướng trên than với nước tương và hạt vừng. Món ăn tượng trưng về mùa màng bội thu cho người nông dân.

Kohaku Namasu: Củ cái trắng và củ cải đỏ ngâm dấm.

Ozoni: Món súp đi kèm với Osechi, bao gồm bánh gạo (mocha) được nấu trong nước dùng với các loại rau củ.

Ngày xưa, món này đa phần đều do người trong gia đình tự tay làm tất cả, tuy nhiên, ngày nay, do thời gian không có nhiều, và nhiều món lại làm rất công phu nên đa số người Nhật thường đặt mua bên ngoài, nhưng vẫn đầy đủ, tỉ mỉ và đẹp mắt. Và họ có thể đặt mua Osechi rất dễ dàng ở các cửa hiệu bách hóa hoặc cửa hàng tiện ích.

Chuyên mục "Osenchi Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.