Home » Bánh Hanabira mochi Nhật Bản
Today: 16-04-2021 07:34:15

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Bánh Hanabira mochi Nhật Bản

(Ngày đăng: 30-03-2021 14:02:04)
           
Không chỉ là quốc hoa của xứ Phù Tang, đất nước này còn có tạo ra những loại bánh hoa đặc sắc. Hãy cùng SGV tìm hiểu về loại bánh này nhé!

Bánh Hanabira mochi Nhật Bản

Thông báo: Duy nhất trong năm từ ngày 27/3 - 9/4/2021, giảm học phí 35% còn 423.000đ 1 tháng khi đăng ký khoá học Anh, Hàn, Hoa, Nhật. LH: 0902 516 288 cô Mai >> Chi tiết

Giảm 35% Học Phí Tiếng Anh, Hàn, Hoa, Nhật

Bánh hanabira mochi ngày xưa chỉ được dùng làm quà tặng của hoàng gia dành cho các tầng lớp quý tộc, đến thời Meji (1868 – 1912) thì những chiếc bánh ngọt này mới có cơ hội đến tay người dân ở Kyoto. Bánh cũng tạo dựng được vị trí nhất định trong giới trà đạo.

SGV, banh hanabira mochi nhat ban

Tổ tiên của chiếc bánh này có tên gọi là Hishimochi, lần đầu tiên xuất hiện vào thời Heian, chỉ có các gia đình hoàng tộc mới được sử dụng món này, họ thưởng thức bánh trong dịp đầu năm mới vào buổi lễ cổ xưa gọi là Ha keteme tại cố đô Kyoto. Trong buổi lễ này, các loại thức ăn cứng đã được đưa vào như cá ngọt khô, thịt hươu và lợn rừng hay củ cải, chúng được đặt trên một chiếc bánh hình tròn gọi là Hishimochi.

Đến thời Edo, cá ayu và các loại thịt được thay thế thành rễ ngưu bàng để phù hợp với một số quy định của Phật giáo, lúc này bánh được gọi tên là Hishihanabira. Việc dùng rễ cây ngưu bàng để thay thế cá ayu. Ngưu bàng cũng là một loại rau, vị thuốc được dùng rộng rãi ở Nhật Bản. Rễ cây ngưu bàng có mùi vị đặc trưng đi từ nhạt sang ngọt và hơi hăng tùy thuộc vào tuổi và chất lượng của rễ. Ngưu bàng là một vị thuốc quý có chức năng lợi tiểu, hạ nhiệt, hạ đường huyết, kháng sinh, chống u bướu.

Bánh gồm hai lớp vỏ mochi mềm mại được cán mỏng, lớp ngoài cùng có màu trắng gạo và lớp bên trong thì có màu hồng nhạt, tiếp đến là một đoạn rễ ngưu bàng, cứng và hơi cay, sau cùng là một lớp nhân bột đậu trắng. Khi gấp tất cả lại thì bánh tạo thành hình bán nguyệt có màu trắng với màu hồng nhạt của lớp mochi bên trong ẩn hiện ra bên ngoài làm cho chiếc bánh có hình dạng như một cánh hoa.

Nhờ sự tiện dụng của cuộc sống hiện đại, có rất nhiều cửa hiệu bán loại bánh Hanabira mochi. Loại bánh này chất lượng nhất khi đạt được các tiêu chuẩn như phải có hình dáng mềm mại tinh tế, hình bán nguyệt đều đặn, không quá méo mó, bột làm mochi phải dẻo và ngon để lớp bánh không bị sần sùi hay khô cứng, lớp cánh hoa gấp ngay ngắn ở hai đầu.

Chuyên mục "Bánh Hanabira mochi Nhật Bản" do Giáo viên Trường Nhật Ngữ SGV tổng hợp.  

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news