Home » Bento - Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Today: 22-11-2024 22:46:19

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Bento - Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

(Ngày đăng: 08-03-2022 05:43:40)
           
Ngoài nổi tiếng ở sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày, Bento còn là nơi để gởi gắm tình cảm của người dân xử sở Mặt trời mọc.

Bento - Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

弁当(Bento) trong tiếng Nhật có nghĩa là cơm hộp. Bởi tính tiện dụng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn nên bento luôn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật.

Bento có một lịch sử lâu đời, trải qua nhiều thời kì khác nhau. Đến tận thế kỷ XVI, cơm hộp mới được gọi là ‘’Bento’’. Ngày nay, nghệ thuật Bento bento nhat banđã đạt đến mức đỉnh cao và trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

Dưới sự sáng tạo và tỉ mỉ người Nhật đã tạo ra vô số loại Bento khác nhau cho phù hợp từng mục đích sử dụng riêng. Sau đây là một số loại Bento:

Shodako Bento: loại bento truyền thống đựng trong hộp gỗ sơn mài.

Chuka Bento: Bento với thức ăn được nấu theo kiểu Trung Hoa.

Kamameshi Bento: Bento được chứa trong các hộp đất sét nung bán tại các nhà ga ở vùng Nagano.

Noriben: loại Bento chỉ chứa cơm và lá nori tẩm xì dầu.

Sake Bento: loại Bento đơn giản với món chính chỉ là một lát cá hồi hun khói.

Sushizume: chỉ gồm sushi.

Kyara ben(bento hoạt hình): dùng thực phẩm tạo hình các nhân vật manga hay động vật.

Chuyên mục "Bento-Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản" được tổng hợp bởi giáo viên Trung tâm ngoại ngữ SGV.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news