Home » Văn hóa ăn uống giữa Hàn- Việt
Today: 07-07-2022 05:05:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa ăn uống giữa Hàn- Việt

(Ngày đăng: 13-04-2022 14:53:42)
           
Trong văn hóa ăn uống thường ngày của người Hàn Quốc và người Việt Nam có những điểm tương đồng và khác biệt, nếu chúng ta chú ý một chút sẽ thấy rất thú vị.

Văn hóa ăn uống giữa người Hàn và Việt đều có rất nhiều nét tương đồng.

Cả người Hàn và người Việt đều là những người Á Đông và đặc biệt mang tính truyền thống cao. Dù đến thời đại hiện đại như bây giờ nhưng những gì thuộc về truyền thống thì cả 2 vẫn lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Giống nhau:

Văn hóa trong ăn uống của của người Hàn và người Việt đều sử dụng nguồn lương thực chính là gạo.

Văn hóa ăn uống giữa Hàn- ViệtĐều sử dụng đũa trong hầu hết tất cả các bữa ăn trong và ngoài gia đình.

Mời người lớn tuổi trước khi ăn.

Thường sử dụng các loại thức uống và hoa quả tráng miệng sau bữa ăn.

Song nền văn hóa trong ăn uống của người Hàn- Việt cũng có nhiều nét khác:

Cả hai nền văn hóa đều sử dụng cơm làm thực phẩm chính nhưng việc nấu cơm lại rất khác nhau. Người Hàn thường dùng gạo nếp và tẻ để nấu chung nhằm tạo độ dẻo và thơm cho cơm.

Người Việt chúng ta thường chỉ dùng gạo tẻ để nấu và ăn cùng nước canh.

Hàn Quốc có rất nhiều loại gia vị, đặc biệt, họ thường sử dụng bột ớt và có loại nước tương. Ở Việt Nam, gia vị không thật nhiều nhưng có một loại nước chấm đặc biệt là nước mắm.

Để cho món ăn có hương vị thơm ngon hơn, khi nấu ăn có nhiều loại rau, củ, quả cho thêm vào như: hành, nghệ, cà chua, dứa, chuối.

Ở Hàn Quốc, kim chi có nhiều loại đa dạng và thường ăn cùng trong bữa cơm. Còn ở Việt Nam, trong bữa ăn nhất định phải có rau tươi.

Có thể chế biến nhiều món như: rau luộc, rau xào, canh rau và cũng có một số món tương tự như kim chi: dưa muối, cà muối, hành muối.

Người Hàn Quốc vừa ăn vừa cầm cốc nước lạnh và uống. Người Việt Nam thì thường chan nước rau luộc hoặc canh vào bát và ăn cùng với cơm, hoặc sau khi ăn sẽ chan nước canh vào bát.

Nội dung bài viết được biên soạn bởi trung tâm SGV- Văn hóa ăn uống giữa Hàn- Việt.

Nguồn: https://www.sgv.edu.vn/

Related news