Home » Truyền thuyết lập quốc Dangun
Today: 20-03-2019 23:12:01

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Truyền thuyết lập quốc Dangun

(Ngày đăng: 15-01-2019 14:36:56)
           
Nếu như ở Việt Nam có truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” thì ở Hàn Quốc cũng có truyền thuyết về sự thành lập đất nước, đó là truyền thuyết Dangun (Đàn Quân). Cùng Ngoại ngữ Sài Gòn Vina tìm hiểu về truyền thuyết này nhé.

Truyền thuyết lập quốc Đàn Quân

Chuyện kể rằng, thuở xưa trên thiên giới, Ngọc hoàng Hwalin có một người con trai tên là Hwanung. Hoàng tử Hwanung vì muốn giúp đỡ loài người nên đã xin với vua cha Hwalin được xuống trần để cai trị Bán đảo Hàn Quốc.

Thần Hwalin chấp nhận nguyện vọng của con trai và sai 3000 thuộc hạ hộ tống Hwanung xuống trần. Hwanung đã hạ xuống một khu rừng gỗ đàn hương thiên, xây dựng một thành phố trên sườn núi Thái Bạch (Teabeksan), gọi là Sinsi (Thành phố của các vị thần).

truyen thuyet lap quoc Dangun

Từ khi có sự cai trị anh minh của thần Hwanung, con người học hỏi được nhiều kiến thức và cuộc sống của mọi người đều trở nên đầy đủ ấm no hơn, đến nỗi ngay cả những loài vật khác cũng khao khát được trở thành người.

Cũng trong thời kì ấy, nơi rừng gỗ đàn hương thiêng ngày xưa – nơi mà Hoàng tử Hwanung hóa thành người, có một con hổ và một con gấu sống trong cái hang lớn gần đó. Chúng ngày đêm cầu nguyện thần Hwanung làm phép biến chúng thành hình hài con người. Hwanung cảm động với sự thành tâm của hổ và gấu nên đã đến gặp và cho chúng một thử thách, ngài ban cho chúng 20 nhánh tỏi, vấy nước thần lên những nhánh tỏi đó và bảo: “Các ngươi hãy ăn thứ này và tránh ánh sáng trong 100 ngày tới. Nếu làm được các ngươi sẽ trở thành người.”

Hổ và gấu đồng ý, nhưng chẳng mấy chốc, con hổ đã không đủ kiên nhẫn với thử thách này vì bị cơn thèm thịt giày vò nên đã từ bỏ và rời khỏi hang. Chỉ có gấu kiên trì và đủ quyết tâm chịu đựng hết 100 ngày, trở thành một cô gái vô cùng xinh đẹp, lấy tên là Ungnyeo.

Tuy đã thành người và được sống cuộc đời mới, nhưng niềm vui của Ungnyeo chưa trọn vẹn, nàng mong muốn có một đứa con. Chính vì thế Hwanung đã hóa thân thành người và kết hôn với nàng. Kết quả Ungnyeo đã thụ thai và sinh ra một bé trai, đặt tên là Dangun.

Sau này Dangun lớn lên trở thành vị vua đầu tiên của thời đại Triều Tiên, gọi là vương quốc Joseon, đặt kinh đô ở Bình Nhưỡng. Sau này nhà vua chuyển kinh thành của mình về Asadal trên núi Thái Bạch và trị vì trong khoảng 1500 năm. Cuối cùng ông thoái vị và trở thành Thần Núi.

Chuyên mục “Truyền thuyết lập quốc Đàn Quân” do giáo viên tiếng Hàn Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news