Home » Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 2)
Today: 23-12-2024 13:37:11

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 2)

(Ngày đăng: 07-03-2022 21:27:49)
           
Ngoài cơm trộn, cơm cuộn rong biển, mì lạnh, kim chi mà Ngoại ngữ SGV đã giới thiệu ở kì trước thì hôm nay chúng ta cùng điểm qua những món ăn phổ biến khác ở Hàn Quốc nhé.

Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (Phần 2)    

Tteokbokki – bánh gạo cay      

Tteokbokki hay Ddeobokki (떡볶이) là món bánh gạo xào cay của Hàn Quốc và cũng là món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc.
Tteokbokki được xắt thành từng khúc hình trụ, sau đó nấu cùng với chả cá Hàn Quốc, rau, trứng cộng với nước sốt cay từ tương ớt Hàn Quốc cho dậy mùi đặc trưng. Thực khách ngay sau khi gọi món ăn này sẽ được nhà hàng rắc thêm cho một chút vừng rang thơm lừng. Ngoài bánh tteok được xắt theo hình trụ dài truyền thống ra thì những chiếc bánh tteok còn có những hình dạng khác như dạng thỏi, hình nơ, dạng lát,…
Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, hòa quyện với nước sốt màu đỏ thơm cay này cũng là món ăn vặt được giới trẻ các nước rất ưa thích không chỉ ở Hàn Quốc, nhất là các bạn fan của “Hàn lưu” (Phong cách Hàn Quốc).

mon ngon han quoc

Jajangmyeon – mì tương đen

Mì tương đen hay còn gọi là jajangmyeon là một món mì cực kì phổ biến và nổi tiếng tại Hàn Quốc.
Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông. Vào thời đại Joseon, ẩm thực Hàn Quốc đã có sự ảnh hưởng đôi chút từ văn hoá Trung Quốc nên sau này, người Hàn đã phát triển món mì bằng cách thay đổi cho hợp khẩu vị và văn hóa quốc gia. Từ đó, cái tên jajangmyeon đã ra đời.
Nguyên liệu của món ăn này bao gồm sợi mỳ jajagngmyeon (làm từ bột mì), sốt tương đen đặc Chunjang, hành tây, bí ngòi, cà rốt, khoai tây, khoai lang thái hạt lựu, thịt heo hoặc thịt bò xay hoặc hải sản băm nhỏ.
Khi du nhập vào Hàn Quốc, món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng đến nỗi chúng có mặt ở khắp nơi trên đất nước này. Từ các nhà hàng, quán ăn đến các quầy thức ăn ven đường, không khó để tìm món mì jajang này.
Trẻ em rất yêu thích món mì này và theo truyền thống của người Hàn thì vào ngày 14/4 hay còn gọi là ngày Valentine Đen, những người độc thân sẽ rủ nhau đi ăn mì tương đen.

Japche – miến trộn

Miến trộn (잡째-Japchae) là một trong những món ăn dâng lên nhà vua được chế biến từ các loại rau quả như dưa chuột, củ cải, giá đỗ xanh, rễ cây hoa chuông Doraji và nhiều loại rau khác.
Ngày nay, Japchae đã trở thành món ăn đặc biệt tiếp đãi khách của gia đình. Phải tốn khá nhiều công sức và tâm huyết trong việc chế biến nên món miến trộn thập cẩm cung đình Gungjung Japchae chỉ xuất hiện trong những sự kiện quan trọng hay những dịp đặc biệt.
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Bulgogi – thịt nướng Hàn Quốc

Bulgogi (불고기) là một món ăn của Triều Tiên thường bao gồm thịt bò được tẩm ướp và nướng ướp, mặc dù thịt gà cũng có thể được sử dụng tuy nhiên không phổ biến bằng thịt bò.
Bulgogi được chế biến từ thịt lưng của bò được xắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò xắt lát khác. Thịt được ướp với một hỗn hợp của nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Đôi khi, miến được thêm vào món ăn, nói chung là cách thức chế biến thay đổi theo từng khu vực. Trước khi nấu ăn, thịt được ướp để tăng cường hương vị và độ mềm.
Món này cũng thường được dùng kèm với rau diếp hay các loại rau ăn lá khác: thịt bò thường được cuộn trong rau và chấm với ssamchang hay các loại gia vị khác.
Hiện nay ở Hàn Quốc cũng có bán các thức ăn nhanh - cụ thể là hamburger với nhân là bulgogi, dùng kèm với tương, rau diếp, cà chua, hành tây và có thể cả phô mai. Hương vị của món này khá giống với hamburger teriyaki.

Kimchi jjigae – canh kim chi

Canh kim chi là một món ăn hầm của Hàn Quốc thuộc loại Jjigae, được làm từ kimchi và một số thành phần khác như hành lá, hành tây, đậu phụ thái vuông, thịt lợn và hải sản (món kimchi jiigae khi chế biến thường chỉ dùng một trong hai nguyên liệu thịt lợn hoặc hải sản, không gồm cả 2 loại nguyên liệu này).
Đây là một trong những loại jjigae phổ biến nhất tại Hàn Quốc.
Cách nấu của canh kim chi bao gồm củ cải Hàn Quốc, tảo bẹ, rễ hành lá, cá cơm Hàn Quốc nấu với nhau làm nước dùng, kim chi cải thảo và thịt lợn cắt khúc. Cho thịt và kim chi vào nồi, thêm vài lát hành tây, hành lá và cho nước dùng vào, thêm một ít gia vị, bột ớt, đậu phụ, trứng gà và đun sôi. Người Hàn thường dùng canh kim chi với cơm trắng.

Samgyeopsal – thịt ba chỉ nướng

Samgyeopsal (삼겹살), một món ăn Hàn Quốc phổ biến, là món thịt ba chỉ heo nướng, thịt heo dùng cho món này là loại thịt 3 lớp ( nhìn thấy được 3 lớp thịt ) có giá cao hơn nhiều là so với loại thịt heo thông thường. Để chế biến ra món Samgyeopsal ngon thì phải thỏa những tiêu chí sau: Thịt sau khi nướng phải có màu tươi đỏ, mùi thơm, mềm, không bị khô, khi ăn vào có vị ngọt, phần mỡ không gây cảm giác ngấy.
Samgyeopsal thường được ăn kèm với các loại rau: xà lách, tỏi, nấm, hành tây,… Tưởng chừng cách chế biến món ăn này thấy đơn giản nhưng không hề dễ dàng để có thể cho ra món thịt nướng ngon, mỗi nhà hàng đều có những bí quyết chế biến riêng của mình. 
Nước sốt là thành phần không thể thiếu giúp tăng thêm vị ngon khi ăn Samgyeopsal. Nước sốt có thể là muối Hàn quốc kèm tiêu hạt và một chút dầu vừng hoặc được pha từ tương ớt, tương đậu hàn quốc hòa cùng một số gia vị khác. Mõi nhà hàng cũng có một bí quyết pha chế nước sốt riêng, do đó hương vị món Samgyeopsal khi ăn cũng không hề giống nhau.

Chuyên mục "Những món ăn phổ biến ở Hàn Quốc (phần 2)" do giáo viên tiếng Hàn Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news