Home » Thói quen của người Hàn Quốc trong ăn uống
Today: 23-11-2024 03:39:38

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Thói quen của người Hàn Quốc trong ăn uống

(Ngày đăng: 07-03-2022 21:22:04)
           
Trong bữa ăn hằng ngày, người Hàn Quốc có những quy tắc đặc biệt tạo nên nét đặc trưng trong nền văn hóa của họ. Cùng Ngoại ngữ SGV điểm qua những quy tắc này là gì nhé.

Thói quen của người Hàn Quốc trong ăn uống

Một bữa ăn Hàn Quốc điển hình bao gồm cơm, canh, món phụ và một món chính. Món ăn Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt đỏ, gừng, mù tạt, giấm và xì dầu... Chúng được nấu bằng dầu vừng, thứ dầu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại một hương vị rất đặc trưng cho món ăn.

Giống như hầu hết những quốc gia Đông Á khác, lương thực chính ở Hàn Quốc là gạo. Một món ăn khác cũng luôn có mặt trong mỗi bữa ăn, đó là kim chi. Có tới 200 loại kim chi và người Hàn có câu: “Ăn một bữa không có kim chi giống như đi bộ mà không có chân vậy”. Món ăn này giờ đã nổi tiếng và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Một bữa ăn chính thường được bắt đầu với rất nhiều món khai vị đầy đặn và dinh dưỡng. Sau đó, là những món phụ thoi quen cua nguoi han quoc trong an uongđược bày ra cùng với cơm. Nguyên liệu của món khai vị và món phụ thay đổi theo mùa. Thức uống đặc trưng của người Hàn là nước gạo đun sôi để lạnh, bên cạnh đó rượu soju cũng là đồ uống khá được ưa chuộng tại đất nước này. Người Hàn người ta tin rằng một khi bạn uống Soju với ai, họ và người đó sẽ trở thành bạn cả đời.

Đến tận ngày nay, nhiều người dân Hàn Quốc vẫn rất chú trọng những quy tắc ứng xử khi dùng bữa. Có rất nhiều điều CÓ và KHÔNG cần ghi nhớ. Danh sách sau đây là một bản chỉ dẫn hữu ích để giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi.

1. Chờ được ngồi: Sau khi người lớn tuổi nhất đã ngồi xuống.

2. Trước khi bắt đầu ăn: Sẽ rất lịch sự nếu bạn nói bạn đang mong đợi bữa ăn, đặc biệt là khi ở nhà người khác.

3. Bắt đầu bữa ăn: Đợi người lớn tuổi nhất nâng đũa trước.

4. Trong bữa ăn: Đừng bao giờ khoác lác trong bàn ăn.

5. Đừng ăn quá vội hay quá ề à: Ăn cùng tốc độ với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi nhất.

6. Bát ăn cơm và canh: Không nên cầm bát canh hay cơm (khác với Trung Quốc và Nhật Bản)

7. Đừng chấm 2 lần: Bữa ăn Hàn có rất nhiều món phụ ăn chung, vì thế đừng chấm lại món ăn sau khi đã cho vào bát.

8. Rót đồ uống: Rót cho người khác trước, đặc biệt là bậc tiền bối.

9. Lời mời rượu: Từ chối lời mời rượu đặc biệt là lời mời của người lớn hơn là không lịch sự.

10. Nhận thức ăn hay đồ uống: Khi bậc tiền bối rót đồ uống hay gắp thức ăn cho, giữ cốc hay bát bằng cả hai tay.

Chuyên mục "Thói quen của người Hàn Quốc trong ăn uống" do giáo viên tiếng Hàn Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp. 

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news