Home » Cách sử dụng câu nghi vấn trong tiếng Hàn
Today: 28-03-2024 17:06:37

Cách sử dụng câu nghi vấn trong tiếng Hàn

(Ngày đăng: 08-03-2022 16:29:57)

Câu nghi vấn dùng để hỏi đối phương về ý đồ của người nói. Các loại câu nghi vấn: nghi vấn thông thường, câu nghi vấn có từ nghi vấn, câu nghi vấn xác nhận, câu nghi vấn ý đồ.

Cách sử dụng câu nghi vấn trong tiếng Hàn:

Câu nghi vấn thông thường: các vĩ tố kết thúc được dùng trong câu nghi vấn thông thường: ㅂ/습니까?, 는(ㄴ/은)가?, 나?, (느/으)냐?, (으)니?, 는/(으)ㄴ 가요?, 나요?, (아/어/여)요?. Ngữ điệu kết thúc câu theo nguyên tắc lên giọng.

병원이 여기서 멉니까?

Bệnh viện cách đây có xa không?

은행에서 돈을 찾았나?

Bạn đã rút tiền ở ngân hàng à?

Cách sử dụng câu nghi vấn trong tiếng Hàn Câu nghi vấn có từ nghi vấn: Là cách diễn đạt câu nghi vấn bằng cách dùng từ nghi vấn: "누구, 언제, 어디, 무엇, 어떻게, 어느". Khi này tùy thuộc vào hình thức và ngữ điệu của câu mà lên giọng hay xuống giọng. Trường hợp xuống giọng ở cuối câu những từ nghi vấn như: "누구, 언제, 어디".

누구 왂어요?

Ai đã đến vậy?

어디서 헤어졌어요?

Chia tay ở đâu thế?

Câu nghi vấn xác nhận: Là câu mà người nói đoán định ý kiến của người nghe và của mình, muốn xác nhận lại và đồng ý với mình dùng: 지?, 지요?, 그렇지요?, hoặc dùng: 그렇지?, 그렇지 않습니까?, vào câu trần thuật thông thường.

Trường hợp dùng: "지?, 지요?"

산에 오르니 시내가 다 보이지?

Lên núi thấy hết nội thành chứ?

더우니까 시원한 맥주 생각이 나지요?

Nóng quá nên nghĩ đến bia ướp lạnh nhỉ?

오늘 강의는 참 지루했어. 그렇지?

Hôm nay bài giảng thật là chán. Đúng không?

Câu nghi vấn ý đồ: Là trường hợp hỏi người nghe về ý định của người nói dùng: "랴?, ㄹ까요?, ㄹ까?"

제가 댁까지 모셔다 드릴까요?

Cháu sẽ đưa bác về nhà nhé?

우산을 빌려주랴?

Cho mượn dù nhé?

내가 좀 도와 줄까?

Tôi giúp cho chút nha?

Tư liệu tham khảo: "Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn". Bài viết cách sử dụng câu nghi vấn trong tiếng Hàn được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.