Home » Kim chi, di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc
Today: 21-01-2022 00:59:55

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Kim chi, di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc

(Ngày đăng: 11-05-2021 09:59:56)
           
Nói đến Hàn Quốc không thể không nhắc đến Kim chi, một trong những món ăn đặc trưng của người dân nước này. Năm 2013, Kimjang - văn hóa muối Kim chi đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kim chi, di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc:

Khoá học trực tuyến tại ngoại ngữ SGV

Thông báo: Tổng khai giảng khoá học online tiếng Anh, Hàn, Hoa, Nhật, tương tác trực tiếp với giáo viên 100%, học phí 360.000đ/tháng, liên hệ: 0902 516 288 cô Mai >> Chi tiết

Vào năm 2013, ủy ban liên chính phủ về bảo vệ Di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 8 đã đưa ra những quyết định cuối cùng công nhận ‘Văn hóa Kimjang - Văn hóa muối Kimchi’ vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kim chi và văn hóa Kimjang.

Kim chi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống người Hàn Quốc và văn hóa muối Kim chi còn được gọi là Kimjang, chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kim chi (김치) là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên (Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên). Thời xưa trong tiếng Triều Tiên, món này thường được phát âm là chim-chae (침채), nghĩa là "rau củ ngâm".

Tuy nhiên, do sự thay đổi về mặt phát âm, nên từ Kim chi (김치) không có gắn liền với chữ Hán gốc của nó. Món ăn này được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo và cải bắp) và ớt, có vị chua cay.

Mùa và cách làm Kim chi:

Theo văn hóa Kimjang, Kim chi được làm vào mùa đông, tức là khoảng tháng 11 hàng năm, với số lượng lớn, đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. 

Kim chi, di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc Kim chi thường được muối trong những chiếc vại bằng đất nung và chôn dưới lòng đất để hỗ trợ quá trình lên men và bảo quản. Vì vậy, thông thường những người phụ nữ sẽ làm kim chi còn những người đàn ông sẽ đào đất sau đó chôn một lượng lớn các vại kim chi vào đó.

Kim chi còn mang giá trị văn hóa giao tiếp:

Không chỉ là một món ăn thông thường, Kim chi còn mang giá trị văn hóa giao tiếp. Người Hàn Quốc không thích làm Kim chi một mình, các gia đình hoặc bạn bè chơi cùng nhau thưởng tụ họp lại để làm Kim chi. Họ cùng làm, trao đổi và học hỏi cách thức làm Kim chi, nấu ăn và tăng mối quan hệ giao tiếp giữa những người phụ nữ. Họ còn có truyền thống các gia đình thay nhau làm kim chi nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ. Hơn thế, kim chi còn được dùng làm quà biết tạo sự thân tình, gắn bó.

187 loại Kim chi nổi tiếng xứ Hàn:

Bảo tàng về Kim chi ở thủ đô Seoul ghi nhận có tất cả 187 loại khác nhau từ xưa đến nay. Chúng được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau như cải thảo, dưa chuột, củ cải, ngò, su hào…Nhưng đều có chung hương vị thơm nồng và cay đặc trưng. Loại Kim chi phổ biến nhất làm từ cải thảo, có màu đỏ đặc trưng, hoà trộn với các loại gia vị hỗn hợp như muối, giấm, tỏi, ớt, hành…

Kim chi ở Việt Nam:

Cũng như nhiều quốc gia khác, Kim chi du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay. Loại rau củ ăn kèm này xuất hiện nhiều trong các bữa ăn, kệ hàng siêu thị. Được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất vẫn là các loại Kim chi mang thương hiệu Hàn Quốc, chất lượng đảm bảo và ngon đúng điệu. 

Vậy các bạn có thích Kim chi không? Nếu có dịp hãy đến Hàn Quốc và dùng thử 187 loại Kim chi nhé!

Bài viết Kim chi, di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn Sài Gòn Vina.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Related news