Home » Tập quán sesi ở Hàn Quốc
Today: 25-04-2024 08:18:46

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tập quán sesi ở Hàn Quốc

(Ngày đăng: 28-02-2022 23:12:39)
           
Tập quán sesi ở Hàn Quốc là phong tục truyền thống, bao gồm các nghi lễ được diễn ra vào các thời điểm giao mùa trong năm hay ngày tết Nguyên Đán.

Tập quán sesi ở Hàn Quốc là phong tục truyền thống, bao gồm các nghi lễ được diễn ra vào các thời điểm giao mùa trong năm hay ngày tết Nguyên Đán. 

Ngày Tết Nguyên Đán, người Hàn Quốc cất bài vị tổ tiên và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm với các món ăn và đồ uống truyền thống. Sau nghi lễ này, có lễ 세배 (sebae) nghi lễ quỳ lạy những người cao tuổi trong gia đình.

Tập quán sesi ở Hàn Quốc được diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng và 15 tháng tám âm lịch.Sài Gòn Vina, Tập quán sesi ở Hàn Quốc

Đêm ngày 15 tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên trong năm gọi là 대보름 (daeboreum) một hình nộm làm bằng rơm sẽ được ném xuống sống.

Hiện nay, ở nhiều nơi trên đất nước Hàn Quốc đã bỏ tập tục này, nhưng việc chuẩn bị và thưởng thức những món ăn truyền thống với những loại rau đa dạng theo mùa thì vẫn phổ biến.

Ngày 15 tháng tám âm lịch là ngày 추석 (chuseok) ngày lễ tạ ơn cho vụ mùa bội thu, còn được gọi là ngày tết Trung thu. 

Công việc quan trọng nhất trong ngày này là việc thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên như đến phần mộ của tổ tiên, cắt cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ.

Sau khi vệ sinh phần mộ xong, một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được trong vụ mùa sẽ được dân cúng lên tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.

Một trong những món ăn đặc biệt được chuẩn bị cho ngày này là 송변 (songpyeon) một loại bánh có hình trăng khuyết và được làm từ bột nếp, vừng, đậu xanh, hạt dẻ và các loại ngũ cốc khác.

Bài viết tập quán sesi ở Hàn Quốc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Nguồn: https://saigonvina.edu.vn

Related news